Kiến Thức Đồ Da

Bộ đục – Dụng cụ làm đồ da handmade

Tiếp tục series về làm đồ da handmade, m88cvff giới thiệu cụ thể cho các bạn về bộ đục tạo lỗ trên da. Nhiều người chia thành đục và đột, đột là tạo lỗ bằng cách lấy 1 phần da còn đục tạo lỗ bằng cách làm rách phần da. Bạn có thể gọi là đục hay đột đều được.

Các loại đục trong bộ dụng cụ làm đồ da handmade

Đục lỗ tròn, đục trám và đục lỗ dẹt.

Đục lỗ tròn

Có nhiều cỡ từ 0,5mm cho đến 15cm hoặc to hơn. Tùy thuộc vào cách sử dụng mà sử dụng cỡ hợp lý, bộ dụng cụ đục lỗ tròn chuyên dùng để đục thắt lưng namdây da đồng hồ handmade. Đục lấy đường chỉ khâu thường dùng loại 0,5mm hoặc 1mm là phổ biến. Các cỡ to để đục lỗ bấm khuy, để làm lỗ cho dây da…

Dùng đục tròn không phổ biến để khâu túi, khâu đường chỉ bởi rất mất công, phải đục từng lỗ một, không được đều.

Đục lỗ tròn các cỡ

Đục lỗ quả trám

Dùng để đục đường chỉ để khâu. Mỗi lần đục có thể đục được mấy lỗ tùy theo răng. Loại này thích hợp để đục đường chỉ bởi sẽ đều, khi khâu được đều đường chỉ. Một bộ thường gồm có cây 1 răng, 2 răng, 4 răng, 6 răng và 9 răng.

Bộ đục lỗ trám

Đục lỗ dẹt

Gồm 2 loại lỗ dẹt dọc và lỗ dẹt xéo. Đục lỗ rất nhanh, đục một đường thẳng, mỗi lần được mấy lỗ. Nhưng khi khâu thì khó hơn khâu trên lỗ tròn hay lỗ trám (khó để đường đều hơn)

Đục lỗ dẹt, lỗ xéo

Lựa chọn dùng đục nào

Mỗi đục có công dụng riêng, tiện lợi riêng vì vậy bạn có thể tham khảo

Đục tròn

Khá tốn sức nhưng ít tiền. Đục tròn rẻ, ở Việt Nam có thể kiếm được rất dễ, giá dao động trong khoảng vài chục nghìn một chiếc.

Đục trám và đục lỗ dẹt

Đỡ tốn sức nhưng bù lại tốn kha khá tiền. Đục dẹt thường toàn nhập về từ Mỹ với khoảng tiền triệu một bộ, hàng từ Trung Quốc rẻ hơn khoảng vài trăm một bộ.

Với dụng cụ làm đồ da handmade, bạn có thể dễ dàng tạo nên những sản phẩm thủ công cá tính, không đụng hàng và còn thích thú nữa.

 

Xem thêm

Nghề làm đồ handmade, một công việc đầy đam mê

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *